Bếp Sạch Cô Khanh - Câu Chuyện Từ Căn Bếp

11:20 AM, 10/07/2019
Đăng bởi Bếp sạch Cô Khanh
Tại sao cửa hàng bán nông sản, mà lại mang tên Bếp Sạch Cô Khanh? Chúng mình xin chia sẻ đôi điều tâm sự về cái tên này để giải đáp thắc mắc. 

Chào các bạn, mình là Hoa. Mình làm marketing tại một công ty công nghệ, còn chồng mình, Thắng, thì làm developer. Chồng mình là người Đắc Nông, sau khi 2 vợ chồng cưới nhau, bọn mình quyết định bắt đầu nhập hàng nông sản từ Đắc Nông về Hà Nội bán với sự giúp đỡ đầy thương yêu của bố mẹ chồng. 

Bếp Sạch Cô Khanh được thành lập từ năm 2016, ban đầu chuyên các đồ ăn như nem rán, phở cuốn, vịt om sấu... những món đồ ăn rất ngon của người Hà Nội. Người chế biến là cô Khanh, mẹ mình.

Món giả cầy của cô Khanh, không những trông ngon mà ăn cũng rất ngon

Cửa hàng rất đắt hàng và bắt đầu có tiếng tại khu dân cư hồi đó, nhưng do việc bán hàng tốn rất nhiều thời gian và sức khỏe, nên cửa hàng tạm dừng sau khi kinh doanh được vài tháng.Vài năm sau, khi vợ chồng mình quyết định bán nông sản, bọn mình quyết định thừa hưởng lại tên Bếp Sạch Cô Khanh. Bếp Sạch Cô Khanh là một cái tên mang giá trị về tinh thần cho chúng mình nhiều hơn, vì tiềm ẩn trong cái tên này là những giá trị chúng mình tự đặt ra và luôn theo suốt từ những ngày đầu kinh doanh đến giờ.

Cô Khanh, mẹ mình, là cô giáo, một người Hà Nội xưa và như rất nhiều bà mẹ đáng kính khác, là một người mẹ thương con. Có một thời gian, mình cảm giác như cả Việt Nam ai cũng nghèo. Tất cả mọi người xung quanh mình đều vất vả, ai ai cũng tất bật đi làm sớm tối để lo cái ăn cái mặc. Mẹ mình dạy tiếng Anh, khi mình ra đời thì học sinh bắt đầu phải thi tốt nghiệp môn tiếng Anh, nên mẹ bắt đầu tất bật đi dạy thêm. Có những ngày mẹ đi làm từ khi mình chưa dậy và về nhà khi mình đã ngủ. Tuy vất vả như vậy nhưng mẹ vẫn sắp xếp chu toàn từng bữa ăn cho hai anh em mình. Buổi trưa về mẹ sẽ khệ nệ rất nhiều túi to túi nhỏ để mang lên tầng chuẩn bị đồ ăn. Thời gian rất ít, nhưng lúc nào mẹ cũng chuẩn bị các đồ ăn thật sạch, nấu thật nhiều để hai anh em mình không bao giờ đói (thế nên bây giờ hai anh em cũng hơi "phì nhiêu", hi hi). Từ nhỏ mình đã có thể cảm nhận được cái "tâm" của lòng mẹ trong từng bữa ăn dù hồi đó không thể gọi tên nó là gì như bây giờ. Cái "tâm" đến từ việc chuẩn bị đồ ăn thật sạch, nấu những bữa ăn thật ngon, đủ chất, giữ gìn căn bếp luôn được lau chùi, sáng bóng sau khi nấu nướng xong.  

Một bức ảnh mình rất thích của mẹ Khanh và bố Quang

Bài học của mẹ thuở nhỏ, khi lớn mình mang theo. Cái tên Bếp Sạch Cô Khanh mang những ký ức từ những bữa cơm thuở nhỏ mẹ nấu cho gia đình, như một lời dặn dò vợ chồng mình luôn giữ cái "tâm" sáng trong lao động nói chung và trong việc kinh doanh nói riêng. 

Vậy, cái "tâm" như tấm lòng của mẹ Khanh để giữ cho căn bếp luôn đỏ lửa, sạch sẽ để nuôi nấng gia đình trong những ngày thật khó khăn là giá trị chúng mình luôn mang theo khi kinh doanh. Ví dụ trong hành động, như cách mẹ chọn thức ăn thật sạch và nấu cho anh em mình hồi xưa, nông sản chúng mình chọn luôn theo các tiêu chí luôn thật sạch và thật ngon, không tẩm hóa chất. Là dân nghiệp dư trong kinh doanh, chúng mình vẫn còn thiếu sót nhiều. Nhưng chúng mình luôn thẳng thắn tự cải tiến và học hỏi để luôn tiến bộ hơn lên. Đó có lẽ cũng là điều cô Khanh mong đợi khi nuôi nấng anh em mình từ thuở nhỏ.

Mong các bạn luôn ủng hộ Bếp Sạch Cô Khanh!

10/7/2019

 

Hãy cho Bếp biết suy nghĩ của bạn: